6 Biểu hiện của hiện tượng “kháng sáp” xảy ra ở nam giới

Thứ Tư,
06/06/2018
0

Vấn đề đang được giới trẻ quan tâm hiện nay đó không còn là việc chọn loại sáp vuốt tóc nào cho phù hợp, chọn mẫu tóc nào cho thịnh hành hay nhuộm màu tóc nào cho “Hot” nữa. Mà đó là việc làm sao để khắc phục được hiện tượng rắc rối mang tên “Kháng sáp” xảy ra trong quá trình tạo kiểu tóc. Bởi thái độ vô tâm và  sự thờ ơ của các bạn trước hư tổn xảy đến cho mái tóc của mình đã một phần đẩy hiện tượng "kháng sáp" ngày càng trở nên xấu đi và khó khắc phục hơn.

kháng sáp là gì?

Nhưng nói đến kháng sáp là gì? Chắc còn một vài bạn vẫn chưa hình dung được thực tế của vấn đề này là gì đúng không? Hoặc có cũng chỉ là một vài thông tin ít ỏi từ các trang báo điện tử. Nên bây giờ trước khi đi nhận biết dấu hiệu của tình trạng này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về bản chất thực sự của hiện tượng “kháng sáp” ở tóc nam để xem thực sự nó là gì và nó nguy hiểm đến mức độ nào nhé.

Bản chất của hiện tượng “kháng sáp”

dấu hiệu của kháng sáp

Kháng sáp được bắt nguồn từ một thuật ngữ dùng trong y khoa đó chính là kháng thuốc, hiện tượng này lần đầu được phát hiện ở nam giới trên những mái tóc khô xơ và đang trên đà gãy rụng. Bản chất của kháng sáp là việc chất sáp không thể apply lên mái tóc hoặc ngược lại, mái tóc không cho phép các lớp sáp bám trên từng sợi tóc của mình, vì thế dẫn đến việc tóc thường xuyên bị bết, bị ướt và thậm chí là rối và bốc mùi.

Dấu hiệu cho thấy tóc đã bị “kháng sáp”

tóc kháng sáp do đâu

Tóc không kết dính được với chất Wax

Mặc dù bạn đã mất công, mất sức đánh tan sáp ra tay hoặc thử mọi biện pháp rồi mà vẫn không thể làm cho sáp kết dính với tóc được, hoặc có kết dính nhưng chỉ một chút rất ít (vấn đề này mình sẽ nói kĩ hơn ở bên dưới). Thì đây chính là dấu hiệu cho thấy tóc của bạn đã bị dính căn bệnh “kháng sáp” rồi đấy. Vì thế đừng cố gắng thêm làm gì nữa, cách tốt nhất là không tạo kiểu tóc nữa và đến gặp chuyên gia thôi. Đừng cố nhồi nhét thêm sáp lên đầu mình nữa, bởi nó chỉ làm cho tình trạng bết tóc trở nên tồi tệ hơn thôi.

Ngứa và dị ứng da đầu

Thông thường, ngứa là do gàu sinh ra từ da đầu, những hiện tượng ngứa ở đây là do chính chất sáp tích tụ bên trong tóc gây ra. Cùng với đó, các lớp sáp đọng lại trên tóc lâu ngày sẽ hình thành vảy sừng, khiến cho da dầu bị khô lại và trở nên hư tổn.

Còn dị ứng da đầu, là hiện tượng da đầu bị kích ứng, bị nổi đỏ hoặc ngứa khi chất sáp vừa được đưa lên tóc. Một phần nguyên nhân cũng bắt nguồn từ việc kháng sáp, khiến cho chất sáp chảy xuống chân tóc và xảy ra tình trạng tương tự như việc ngứa da đầu ở trên.

Tóc có kết dính những không được lâu

Như đã nói ở trên, mặc dù tóc có kết dính nhưng cũng chỉ gọi là “tạm hấp thụ” được một chút sáp thôi, còn ngoài ra cũng xảy ra hiện tượng tương tự như ở đầu tiên. Tuy nhiên nếu theo dõi trong một thời gian ngắn, nếu chất sáp đó cũng bị tác lớp và không thể bám vào tóc nữa thì lúc này bạn mới có thể kết luận được rằng mái tóc của mình đã xảy ra tình trạng kháng sáp. Còn nếu như tóc vẫn kết dính được với Wax trong khoảng nửa ngày, thì đó không phải là dấu hiệu kháng sáp và tóc bạn đã may mắn tránh được một rắc rối lớn rồi đấy.

Tóc dễ mất nếp trong thời gian ngắn

Đây là hệ quả của tình trạng tóc không kết dính được lâu ở trên, bởi nếu như bạn vừa tạo phom tóc, mà ngay lập tức các lớp tóc tách nhau ra, đồng thời chất sáp cứ thế chảy hoặc đào thải xuống chân tóc, thì lúc này mới có thể chắc chắn rằng tóc đã bị hư tổn. Nhưng ngoài ra các bạn cũng cần kiểm tra loại Wax mà mình dùng nhé, loại sáp mềm quá hoặc độ hold yếu quá thì cũng không thể giữ cho tóc ổn định được đâu.

Có cặn sáp đọng lại trong chân tóc

Quan sát kĩ chân tóc, nếu bạn thấy có nhiều cặn sáp đọng lại và đóng thành vảy, thì tức là tóc của bạn cũng có thể bị kháng sáp. Mặc dù dấu hiệu này chỉ đáng tin cậy đến 70% do có thể là bạn chưa gội sạch tóc. Nhưng dù sao thì cũng chẳng có mái tóc nào để cho chất sáp đóng thành mảng trên da đầu cả. Còn nếu muốn chắc chắn thì bạn có thể nhận biết bằng dấu hiệu tiếp theo đây.

Từng mảng tóc tách lớp với nhau

Đây không phải là hiệu ứng phân lớp tóc (Texture) như các bạn nghĩ đâu nhé. Hiệu ứng Texture là lúc bắt đầu dùng Wax, nó sẽ giúp cho những lớp tóc bên ngoài được tách ra, hình thành nên những rãnh tóc mỏng để nhìn tóc không bị “gượng”. Còn từng mảng tóc tách ra với nhau thì lại là vấn đề khác, nguyên nhân chính là do lớp biểu bì bên ngoài thân tóc không hấp thụ được Wax, và Wax cũng không thể bám lên tóc, từ đó chúng bị tách thành từng mảng một vì lúc này chỉ có liên kết giữa các lớp sáp chứ không hình thành độ đàn hồi trên cả mái tóc.

Tổng kết

dấu hiệu của kháng sáp

Các bạn nhớ theo dõi và đón đọc nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong số tiếp theo của loạt bài viết Mẹo hay cho tóc.cách chữa kháng sáp. Tóm lại "kháng sáp" là một loại bệnh lý về da đầu, nhưng nó không quá nguy hiểm và hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện và ngăn chặn sớm. Trong thời gian tới, ad sẽ làm một chủ đề về cách khắc phục hiện tượng kháng sáp trên tóc và một vài chủ đề liên quan đến

 

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: