Ảnh hưởng "chết người" của các loại mỹ phẩm làm tóc hiện nay

Thứ T4,
06/06/2018
0

Với tốc độ phát triển như vũ bão của các loại mỹ phẩm làm tóc hiện nay, người tiêu dùng có thể “vô tư” chọn lựa các loại sản phẩm tạo kiểu và làm đẹp để dùng cho tóc nhằm tạo ra những kiểu tóc đang “hot” hoặc cải tạo phần nào những khuyết điểm của mái tóc mà mình chưa để "chạm" đến. Tuy nhiên nhiều người quá lạm dụng, vô tình gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, hoặc thậm chí không chịu tìm hiểu nguồn gốc cũng như những thành phần cấu tạo của nó, nên thường gặp phải những hậu quả đáng tiếc sau một thời gian dài sử dụng các loại mặt hàng này.

Ảnh hưởng "chết người" của các loại mỹ phẩm làm tóc hiện nay

 

Với tâm lý là người mua hàng thì khách nào cũng có thể chọn cho mình một chỗ làm đẹp phù hợp. Cụ thể, những tiệm làm tóc cao cấp có thương hiệu dành cho dân “sành điệu”, giá dao động mỗi lần 50-500 nghìn đồng tuỳ theo uốn, duỗi, nhuộm. Hơn nữa, bạn cũng được tạo kiểu và cho tóc theo đúng một quy trình thẩm mỹ cao cấp.

Còn các tiệm “thường thường bậc trung” có giá 100 nghìn đồng, còn bình dân thì mỗi lần uốn, duỗi, nhuộm chỉ khoảng vài chục nghìn đồng, thậm chí nhiều nơi lại rất “bèo” chỉ hai ba chục bạc cho một lần làm tóc lâu dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Thế nhưng thường thì người ta không chọn những địa chỉ này bởi nó hơi "lưng lửng" ở giũa.

Để cạnh tranh, các tiệm đều có “chiêu” riêng để thu hút khách hàng như khuyến mại, cạnh tranh bằng giá cả và bằng các dịch vụ đi kèm. Vào tiệm làm tóc ở tại giữ trung tâm Hà Nội bạn mới thấy “công nghệ” làm tóc rất chuyên nghiệp. Khách đến đây vừa làm đẹp cho tóc vừa truy cập internet và còn được cắt móng tay, móng chân, phục vụ bánh kẹo, trái cây, nước uống miễn phí.

Ngoài những nơi làm dịch vụ tóc đang ngày càng nở rộ, các nhà sản xuất cũng “ăn theo”, tung ra thị trường hàng trăm sản phẩm làm tóc như: thuốc nhuộm tóc, dưỡng tóc, sản phẩm trị tóc khô, điều trị tóc và da đầu dầu và hàng chục sản phẩm chăm sóc tóc khác với giá “cỡ nào cũng có”. Thuốc nhuộm tóc, thường có chứa chất Pataphényl-Lidrediamin là chất dễ gây tai biến nhất. Từ lúc bắt đầu cho đến 48 giờ sau khi nhuộm tóc, các dị ứng có thể xảy ra: da đầu và da tay bị ngứa và nổi mụn nước. Mặt và hai tay bị sưng đỏ, ngứa, chảy nước vàng…

Trường hợp nặng có thể lan quanh cổ, ngực kèm thêm những nốt đỏ. Phản ứng này có thể xảy ra cho người lần đầu nhuộm tóc, nhưng cũng có thể xảy đến cho những người từng nhuộm nhiều lần.

Riêng với những người nhạy cảm, chỉ cần vài giọt thuốc pha loãng cũng đủ làm cho phản ứng xuất hiện. Do đó nên phòng ngừa bằng cách dùng cồn lau sạch một nơi trên cánh tay, lấy một miếng bông nhỏ tẩm thuốc nhuộm bôi vào. Để da khô thuốc, tiếp tục bôi lần hai. Sau 24-48 tiếng quan sát nếu thấy có nốt, vết đỏ ngứa hay có vài mụn nước thì không nên dùng thuốc nhuộm đó. Đặc biệt không nên dùng thuốc nhuộm khi đang hành kinh, hoặc lúc tóc đang bị rụng nhiều.

Thuốc uốn tóc là một dung dịch kiềm amoniac. mặc dù nó là loại mỹ phẩm tóc tốt Do thuốc quá mạnh, nên các tai biến như: tóc và da đầu bị khô, tay bị lở rát, móng tay dễ bị hư, gãy có thể xảy ra. Những người thường bị dị ứng với hóa chất nên hạn chế việc uốn tóc.

Riêng với thuốc duỗi còn mạnh hơn cả thuốc uốn tóc, nên ngoài các tai biến trên còn có thể làm viêm họng, nghẹt mũi… Sáp chải tóc có thể làm cho nơi da đầu, thái dương, trán hoặc gáy có những chấm đen nằm ngay lỗ chân lông, gọi là nút dầu. Kèm với đó là tình trạng nang lông bị viêm do chất sáp đã tạo điều kiện để bụi và vi khuẩn bám vào lỗ chân lông.

Ngoài ra còn có hiện tượng chàm: nếu dị ứng với chất sáp da đầu bị ngứa, đỏ, rịn nước vàng và có thể lan rộng xuống gáy và cằm… Riêng sản phẩm keo xịt tóc thường chứa những loại tổng hợp hay hỗn hợp colophan và acid malic là những chất dễ gây dị ứng tương tự như các chất trên.

Một chuyên gia y tế đến từ bệnh việc y học cổ truyền của Hồ Chí minh còn cho biết: “Tuy chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào đánh giá chính xác việc uốn, duỗi, nhuộm tóc có tác hại đến sức khoẻ như thế nào, nhưng trên thực tế việc quá lạm dụng mỹ phẩm cho tóc, sử dụng những sản phẩm không thích hợp với da đầu, hay “lỡ” dùng phải những sản phẩm rởm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bị dị ứng rụng hết tóc phải vào bệnh viện để điều trị đã xảy ra rất nhiều”.

Chúc các bạn tìm được giải pháp chăm sóc mái tóc phù hợp!

 

 

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: