Giúp bạn tìm hiểu về mái tóc và cấu trúc mái tóc của mình

Thứ T3,
05/06/2018
0

Bạn có từng nghĩ tại sao mái tóc của mình lại có mật độ dày hơn so với người khác không? Hay bạn đã từng nghĩ sao những sợi tóc của mình lại mọc một cách tự nhiên theo từ đỉnh đầu và trũ ra hai bên không? Tất cả phải chăng là do một sự sắp đặt nào đó? Không, mọi thứ vốn dĩ đã được hình thành đúng theo quy trình mà nó vốn phải như thế. Hôm nay, để giải nghĩa cho điều này, chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu chủ đề mang tên: Cấu trúc mái tóc và những điều bạn cần biết về nó.

 

1.Tìm hiểu về mật độ tóc

Tìm hiểu về mật độ tóc

Mật độ tóc là số đo về lượng các sợi tóc mọc trên da đầu. Nghe có vẻ rối rắm nhỉ? Đơn giản hơn, nhìn vào chân tóc, dựa trên phần da đầu lộ ra để phân định tóc bạn thuộc dạng dày (nhiều), bình thường, hay mỏng (thưa). Mật độ tóc có ảnh hưởng đến việc chọn lựa các sản phẩm chăm sóc, tạo kiểu nhất định. Ví dụ tóc dày sẽ cần sản phẩm cho độ giữ nếp cao hơn, chất sáp/pomade có thể mềm hơn để dễ xoa đều lên toàn bộ tóc và tóc mỏng thì ngược lại.

Hãy đứng sát gương, lùa tay vào tóc, vạch một đoạn tóc để nhìn thấy được da đầu (như hình dưới). Bạn sẽ phân loại được về cơ bản như sau:

 • Tóc dày (nhiều): Không thấy rõ da đầu do mật độ tóc mọc nhiều.
 • Tóc bình thường: Có thể thấy vài phần da đầu lộ ra (như trong hình)
 • Tóc mỏng (thưa): Thấy rõ các phần da đầu, các sợi tóc mọc cách xa nhau

Lưu ý nhỏ

+ Hãy kiểm tra phần tóc ở các vị trí khác như hai bên mai, đỉnh đầu và gáy. Mỗi vị trí có thể có mật độ tóc khác nhau.

+ Đánh giá dày/mỏng dựa khá nhiều về cảm tính, nên bạn cần tham khảo của đứa bạn thân hoặc thợ cắt tóc để có đánh giá chuẩn xác nhất.

+ Tóc mỏng / thưa với mật độ tóc mỏng thấp, dễ nhìn thấy da đầu trơ trọi, đặc biệt sau khi tắm.

+ Tóc có mật độ từ bình thường cho đến dày / nhiều. Mặc dù đường chia khá rộng nhưng để ý kĩ thì mật độ tóc mọc cũng khá dày đặc.

2.Tìm hiểu về Chất Tóc

Tìm hiểu về Chất Tóc

Sau mật độ tóc, chất tóc cũng là yếu tố quan trọng để xây dựng nên một cấu trúc tóc đẹp. Ad đã từng chia chất tóc thành loại tóc, cấu tạo & độ dài. Tuy nhiên sau khi tìm tòi thêm, chúng tôi thấy rằng nên tìm hiểu cơ bản và phân biệt rõ ràng hơn nữa.

2.1 - Kích thước sợi tóc

Về kích thước của sợi tóc là một phần quan trọng trong việc xác định và lựa chọn các sản phẩm tạo kiểu thích hợp, sợi tóc nhỏ thường phù hợp với Wax mềm, còn sợi tóc to cần các loại sáp vuốt tóc nam có khả năng giữ nếp cao hơn. Còn sau đây sẽ là cách xác định cụ thể cho từng loại chất tóc:

 • Bước 1: Cắt một sợi chỉ dài khoảng 7-10cm
 • Bước 2: Hãy nhổ một sợi tóc ở phần phía cạnh đầu
 • Bước 3: Đặt sợi chỉ và tóc của bạn bên cạnh nhau để so sánh.

+ Kết quả:

 • Tóc dày và sợi to: Nếu sợi tóc lớn hơn sợi chỉ.
 • Tóc mềm mỏng và sợi nhỏ: Nếu tóc nhỏ hơn sợi chỉ.
 • Tóc bình thường: Nếu sợi tóc bằng với kích thước sợi chỉ hoặc chênh lệch không nhiều.

2.2 – Tóc Dầu

Tóc dầu là tóc có xu hướng tiết ra nhiều dầu hơn thường lệ. Hai trường hợp dẫn đến tóc dầu là do bản thân cơ thể đã tiết ra nhiều dầu và do việc sinh hoạt có tác động đến lượng dầu sản sinh trong một thời gian nhất định. Nguyên nhân chủ yếu ở trường hợp thứ hai là do việc dư thừa dinh dưỡng & liquid khiến cơ thể phải đào thải qua các nang lông (lỗ chân lông và chân tóc), đi kèm với việc tuần hoàn điều tiết cơ thể không tốt.

Cách xác định tóc dầu không hề phức tạp chút nào, bạn có thể thực hiện xác định bằng cách sau đây:

 • B1: Gội sạch đầu với dầu gội và không dùng dầu xả.
 • B2: Sấy hoặc lấy khăn lau tóc khô và không dùng thêm bất kỳ sản phẩm nào.
 • B3: Để tóc qua đêm với thời gian từ 8-12 tiếng.
 • B4: Lấy giấy thấm dầu thấm vào chân tóc (da đầu) để kiểm tra lượng dầu tiết ra.

Nếu bạn gần như không thấy hoặc chỉ thấy lấm tấm vài vệt dầu, tóc bạn thuộc dạng khô ít ra dầu. Ngược lại nếu lượng dầu thấm vào giấy nhiều, tóc bạn được liệt vào dạng tóc dầu. Cũng có trường hợp tóc sẽ sản sinh lượng dầu khác nhau trên từng khu vực của tóc. Nếu có đây có thể gọi là tóc hỗn hợp.

2.3 – Độ chắc khỏe

Bạn còn nhớ các quảng cáo của Sunsilk về kiểm tra độ tóc khỏe với thang điểm từ 1-10 không? Tóc của đàn ông cũng có thể kiểm tra độ chắc khỏe hay yếu và dễ gãy rụng bằng một phép thử đơn giản. Hãy nhổ một sợi tóc, lấy hai tay cầm vào hai đầu và căng sợi tóc thành nhiều lần. Nếu phải mất kha khá lần với một lực mạnh mới đứt, tóc bạn khá khỏe. Còn nếu dễ dàng đứt chỉ sau 1-2 lần căng với lực vừa phải, xin chia buồn tóc bạn khá “yếu mềm”.

3.Tìm hiểu về sự phát triển của tóc

Tìm hiểu về sự phát triển của tóc

3.1 – Hướng mọi của sợi tóc

Bạn có hay nghe gã thợ cắt tóc của mình thi thoảng lại xuýt xoa về một đứa này đứa kia có tóc đẹp, tóc ôm, dễ cắt? Khái niệm tóc Tây dễ cắt hơn tóc châu Á nói chung? Tóc bị chìa? Tất cả đều có sự ảnh hưởng của hướng mọc tóc. Hướng mọc của tóc hoàn toàn có thể điều chỉnh, tuy nhiên bạn sẽ cần một sản phẩm mang tên sáp vuốt tóc để cố định các sợi tóc đấy.

3.2 – Các phần tóc bên “Mai”

Ở Việt Nam phổ biến nhất là ảnh số hai với phần tóc mọc chỉa, ít bám theo da đầu. Đây cũng là lý do cơ bản khiến tóc ta luôn khó nhằn hơn. Hướng mọc tóc có thể điều chỉnh nhẹ nhàng với việc dưỡng mềm tóc và chăm chỉ sấy hàng ngày để tóc vào form tốt hơn. Tuy nhiên điều này lại không áp dụng được với tất cả kiểu tóc.

4.Tổng kết chung

tìm hiểu về cấu trúc mái tóc

Chúc các bạn sớm chinh phục thành công mái tóc của chính mình.cấu trúc tóc là gì?, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ tới bạn bè của mình nhé, còn nếu có bất cứ thắc mắc nào khác hãy để lại comment bên dưới để ad giải đáp nhé. Mong rằng sẽ không còn ai phải hỏi cấu trúc mái tóc namVà đó là toàn bộ những gì về tóc và

 

 

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: